Tin tặc rao bán dữ liệu cá nhân của 30 triệu người Việt trên internet

-
Dữ liệu của người dân Việt Nam bị một tin tặc rao bán trên các diễn đàn nước ngoài với giá 3.500 USD

Tin tặc rao bán dữ liệu cá nhân của 30 triệu người Việt trên internet

Dữ liệu của 30 triệu dân Việt Nam bị rao bán. Ảnh chụp màn hình

Trên một diễn đàn tin tặc, hacker có tên 'meli0das' đã rao bán dữ liệu của 30 triệu người dân Việt Nam từ ngày 8.7. Người này khẳng định thu thập được lượng dữ liệu lớn này từ "một trang web phổ biến về giáo dục" ở Việt Nam.

"meli0das" hiện đang rao bán khoảng 30 triệu bản ghi và tương ứng với mỗi bản ghi là dữ liệu của một người Việt Nam.

Hacker mô tả các thông tin bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ, là những dữ liệu chưa từng rò rỉ trước đây và mới được lấy trong tháng 7.

Theo "meli0das", "Cơ sở dữ liệu này rất hữu ích cho việc tiếp thị hay đánh cắp thông tin, vì con số này tương đương 1/3 dân số Việt Nam".

Giá bán cho tập dữ liệu này được hacker đề ra là 3.500 USD và thanh toán bằng token XMR. Ngoài ra, hacker sẵn lòng thương lượng giá hoặc bán với số lượng ít hơn.

Mặc dù chỉ đăng kèm một hình minh họa, hacker cho biết thêm là sẽ gửi mẫu 10.000 bản ghi để "nhá hàng" cho những ai hỏi mua. Được biết, chỉ trước đó ít ngày thì "meli0das" đã đăng tải miễn phí cơ sở dữ liệu với 360.000 bản ghi là thông tin học sinh được khai thác từ trường học thông minh.

Để tăng sự tin tưởng, "meli0das" đăng ảnh chụp thông tin của khoảng 70 người, hầu hết là giáo viên.

Ngoài ra, hacker này cũng cho biết có thể cung cấp bản xem trước của khoảng 10.000 người, hoặc có thể thương lượng để mua bán các gói dữ liệu nhỏ hơn.

Tin tặc rao bán dữ liệu cá nhân của 30 triệu người Việt trên internet
Một số thông tin hacker cung cấp để tăng độ tin cậy. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, "meli0das" "tương đối thận trọng" bởi tin tặc này chỉ đồng ý cho xem và mua bán với những tài khoản có độ tin cậy cao trên diễn đàn, hoặc những người có đủ số tiền đưa ra, trong khi có một số hacker khác sẽ cho xem trước bản sample.


Theo kỹ sư bảo mật Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình, "Nếu là thật, đây sẽ là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam".

Với những dữ liệu cá nhân nói trên, kẻ gian có thể sử dụng vào những mục đích xấu như spam quảng cáo, tống tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ, xâm phạm danh dự, nhân phẩm.

Với những người bị rò rỉ thông tin từ bản xem trước của hacker, ông Hiếu khuyến nghị nên liên hệ với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) để được hỗ trợ.

Trước đó, theo Bloomberg, trên diễn đàn nói trên, một hacker khác cũng rao bán dữ liệu được cho là của một tỉ người Trung Quốc với giá 200.000 USD. Số dữ liệu này cũng chưa được xác minh, tuy nhiên quản trị diễn đàn đã khóa bình luận và xóa bài.

Nguồn:LaoDong.vn và VTV
Affimart.com

Dự án Tiêu dùng - Thành Công Toàn Diện | Biến tất cả những sản phẩm tiêu dùng ở nhà bạn thành TÀI SẢN | Hotline/Zalo: 0962787934

Đăng nhận xét

➔ Gửi kèm hình ảnh trên bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.
➔ Để bình luận kèm hình ảnh, bạn vào trang Upload Ảnh, kéo thả để Upload hình ảnh lên.
➔ Bạn dán URL link hình ảnh vào khung bình luận và ấn Xuất bản, ảnh sẽ được tự động tải lên.
➔ Không spam trong khung bình luận, hạn chế viết tắt.
➔ Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin

Mới hơn Cũ hơn

POST ADS1

POST ADS 2